Facebook 'dọa' ngừng hoạt động ở châu Âu

Thứ tư - 23/09/2020 03:08
Thông điệp đưa ra trong bối cảnh các quan chức EU đang muốn Facebook ngừng chuyển dữ liệu về khách hàng ở châu Âu sang máy chủ ở Mỹ, do lo ngại về việc chính phủ Mỹ giám sát dữ liệu.
Facebook 'dọa' ngừng hoạt động ở châu Âu

Facebook đã đe dọa sẽ "đóng gói đồ và ra về" nếu các cơ quan quản lý châu Âu không lùi bước và để mạng xã hội này hoạt động theo cách riêng của nó.

Trong một tài liệu đệ trình lên tòa án ở Dublin, Cộng hòa Ireland mới đây thì đại diện mạng xã hội Facebook nói rằng quyết định của Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) sẽ buộc công ty phải thu hồi cổ phần và khiến 410 triệu người sử dụng Facebook và dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram phải chao đảo.

"Nếu quyết định được giữ nguyên, không rõ [Facebook] làm cách nào, trong những trường hợp đó, để có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ Facebook và Instagram ở EU", Yvonne Cunnane, người đứng đầu bộ phận bảo vệ dữ liệu của Facebook ở Ireland đưa ra tuyên bố.

Quyết định mà Facebook đề cập đến là lệnh sơ bộ được DPC đưa ra vào tháng trước yêu cầu mạng xã hội này ngừng chuyển dữ liệu về khách hàng châu Âu sang máy chủ ở Mỹ, do lo ngại về việc chính phủ Mỹ giám sát dữ liệu.

Facebook đã đáp trả bằng cách đệ đơn kiện thách thức lệnh cấm của DPC Ireland và trong bản tuyên thệ tuyên thệ được nộp vào tuần này, công ty đã đưa ra một số cáo buộc rất nghiêm trọng về Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, bao gồm sự thiếu công bằng và thiên vị rõ ràng trong việc loại bỏ Facebook.

Bà Cunnane chỉ ra rằng Facebook chỉ có ba tuần để phản hồi quyết định, một khoảng thời gian "rõ ràng là không đủ", nói thêm rằng Facebook đã không được liên hệ về cuộc điều tra trước khi phán quyết được đưa ra. Bà cũng nêu lên những lo ngại về quyết định được đưa ra bởi "một cá nhân duy nhất" là Helen Dixon, ủy viên DPC.

"Thực tế là một người chịu trách nhiệm cho toàn bộ quy trình có liên quan đến các mối quan tâm của [Facebook], liên quan đến sự không phù hợp của quy trình điều tra tham gia và tính độc lập của quy trình ra quyết định cuối cùng", bà Cunnane viết.

Bà Cunnane cũng phàn nàn rằng Facebook đang bị loại bỏ, cũng như lưu ý rằng không có công ty công nghệ lớn nào khác, sử dụng các phương pháp tương tự để chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ, cũng đang bị giám sát tương tự Facebook.

"Điều này làm nảy sinh lo ngại rằng [Facebook] không được đối xử bình đẳng", bà Cullinane viết. "Nếu chỉ riêng [Facebook] bị điều tra và bị đình chỉ chuyển dữ liệu sang Mỹ, thì điều này có thể gây ra sự biến dạng cạnh tranh nghiêm trọng."

DPC Ireland từ chối bình luận. Facebook thì phủ nhận rằng họ đang cố gắng buộc cơ quan quản lý thay đổi quyết định với lời đe dọa rút lại các dịch vụ của mình.

"Facebook không đe dọa rút khỏi châu Âu", một phát ngôn viên của Facebook cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng việc nộp đơn ra tòa chỉ đơn giản là để cho thấy "Facebook và nhiều doanh nghiệp, tổ chức và dịch vụ khác dựa vào việc chuyển dữ liệu giữa EU và Mỹ để vận hành các dịch vụ của họ."

Bên cạnh việc đe dọa đóng cửa hoàn toàn Facebook và Instagram, bà Cunnane cũng chỉ ra rằng Facebook là một công cụ quan trọng đối với quyền tự do ngôn luận của 410 triệu người dùng ở EU. Và theo báo cáo, mạng xã hội này cũng đã tạo ra doanh thu 208 tỷ euro cho các công ty sử dụng nền tảng của nó.

Tuy nhiên, điều mà người đại diện của Facebook này không đề cập đến là các dịch vụ nói trên cũng đã được "vũ khí hóa" để gieo rắc thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, cũng như được sử dụng để tác động đến kết quả bỏ phiếu trên toàn khu vực, bao gồm cả quyết định rời EU của Vương quốc Anh, theo một số báo cáo.

Toàn bộ mô hình kinh doanh của Facebook hiện dựa vào khả năng truyền dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng trên toàn cầu để có thể nhắm mục tiêu người dùng tốt hơn bằng quảng cáo. Bằng cách làm gián đoạn luồng dữ liệu đó, EU đang đe dọa doanh thu tiềm năng của Facebook. Và như vụ kiện này cho thấy, đây là điều mà công ty thực sự rất coi trọng.

"Ý tưởng rằng Facebook sẽ rút khỏi thị trường châu Âu là một lời khuyên ngớ ngẩn mà tôi không nghĩ là có ai thực sự tin tưởng", Michael Veale, một nhà nghiên cứu chính sách công nghệ tại Đại học College London cho biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay633
  • Tháng hiện tại3,801
  • Tổng lượt truy cập1,796,413
1
4
8
9
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây